Chi phí sinh hoạt

Trung bình một năm sinh hoạt phí tại Úc khoảng tầm $18,610. Ở các thành phố lớn như Sydney hay Melbourne chi phí sinh hoạt sẽ cao hơn tại các thành phố nhỏ. Hơn nữa, cách sống và nhu cầu sinh hoạt của mỗi người là khác nhau nên các bạn cũng nên chi phí sinh hoạt của các bạn có thể thấp hoặc cao hơn mức trung bình trên.
Bạn có thể tham khảo một số chi phí sinh hoạt và học tập dưới đây:

(Tất cả các chi phí được tính bằng đô la Úc ).

Chi phí chỗ ở

 • Ký túc xá và nhà khách: $90 - $150/một tuần
 • Thuê nhà ở chung: $85 - $215/một tuần
 • Trong khuôn viên trường: $90 - $280/một tuần
 • Ở cùng gia đình bản địa: $235 - $325/một tuần
 • Thuê nhà: $165 - $440/một tuần
 • Trường nội trú: $11,000 - $22,000/một năm

Các chi phí sinh hoạt khác

 • Cửa hàng tạp hóa và tiệm ăn ở ngoài: $80 - $280/một tuần
 • Gas, điện: $35 - $140/một tuần
 • Điện thoại và Internet: $20 - $55/một tuần
 • Phương tiện công cộng: $15 - $55/một tuần
 • Ô tô (sau khi mua): $150 - $260/một tuần
 • Giải trí: $80 - $150/một tuần

Với những chi phí sinh hoạt tại Úc như trên có 1 câu hỏi các bạn học sinh chuẩn bị đi du học Úc thường đặt ra là vậy vừa học vừa làm thêm tại Úc có trang trải được sinh hoạt phí. Cùng lắng nghe chia sẻ dưới đây của các bạn du học sinh tại Úc để có câu trả lời và chuẩn bị tài chính cho việc đi du học Úc của các bạn.

Đầu tiên là chia sẻ của bạn Phương Uyên hiện đang học tập tại Sydney, Australia


uyen-nguyen-2.JPG

- Chi phí  tiền nhà $150 + ăn $50 + bill $20 + đi lại các kiểu lặt vặt khác $30 = $250/tuần. Học phí khoảng $300, tổng chi phí theo tuần là: $550/tuần.
- 1 ngày các bạn có thể đi làm và kiếm tầm khoảng $100. Trong 5 ngày đi học thì các bạn chỉ kiếm được cao nhất là $50. Nếu bạn chăm chỉ và làm thêm sau giờ học cộng với làm thêm vào ngày thứ 7, chủ nhật thì bạn sẽ nhận được khoảng $500.
- Theo bản thân mình thấy nếu giỏi tiếng anh, vừa học vừa đi làm bạn có thể đủ tiền trang trải học phí + sinh hoạt (nhưng chỉ đối với các bạn giỏi tiếng anh đấy nhé)

Bạn Lê Huỳnh Hiểu Hạnh học tại Bentley TAFE, Perth, Western Australia

le-huynh-hieu-hanh.jpg

- Về chi phí sinh hoạt: Tiền nhà (bao gồm điện, nước, gas) 100$ + ăn 50 $ + đi lại và linh tinh 50 $ + học phí 300$ = 500$/ tuần. Trung bình theo tháng mức chi phí rơi vào khoảng 2000$/tháng.
- Công việc làm thêm: Mình đi làm thêm 1 tuần gần 50 tiếng , kiếm được khoảng gần 700$ , cho nên có dư 1 chút ít . Và khi nghỉ holiday có thể thu nhập cao hơn 100 – 200$/ 1 tuần vì được đi làm thêm giờ .
- Bạn nào gia đình khá 1 chút , lo được cho học phí thì cứ mạnh dạn mà đi du học, còn các bạn gia đình hơi khó khăn thì cần phải cố gắng hơn rất nhiều và còn trông chờ vào sự may mắn nữa, vì vừa học vừa làm để lo all chi phí thì áp lực rất cao và cần phải có 1 thần kinh rất “thép” .

Bạn Kai Do – hiện đang học tại Holmesglen cũng cho biết:
Mình sang Úc cũng được 4 năm rồi đang ở Mel. Mình thấy làm gà (hay còn gọi là chicken bonner) là công việc kiếm đã nhiều nhất dành cho du học sinh. Nếu thạo việc 1 tuần cũng kiếm được 700$ -1000$. Còn bạn nào có sức khỏe và chăm làm thì phải kiếm đến 1700$-2000$/ tuần.

Còn bạn Hoang Le – sống tại  Melbourne, Victoria, Australia  cũng chia sẻ:

hoang-le.jpg

- Nói chung thời gian học kỳ đầu (hơn 6 tháng), các bạn đừng nên kỳ vọng quá nhiều việc làm thêm, sẽ tự tạo áp lực cho mình thêm thôi. Cứ làm quen với môi trường học tập, sinh sống, quan sát và hỏi thăm những người quen, bạn bè hay lên mạng gọi điện để tìm công việc làm thêm cho biết. Dần dà mọi việc ổn định thì mọi chuyện sẽ thuận lợi hơn cả về tiết kiệm chi phí và công việc làm thêm. Cho nên chi phí ban đầu là ước tính vậy hoặc có thể hơn đi, về sau có tiền dư dành dụm thì cảm thấy dễ chịu hơn là tự tạo áp lực cho mình.
- Nhìn chung, với mức chi phí sinh hoạt tại Úc như trên, nếu thời gian học trong tuần của bạn không quá nhiều, và bạn tìm được công việc lương với mức thu nhập tốt thì hẳn sẽ đủ trang trải.
- Còn nếu khoá học của bạn là 5 ngày/tuần, chỉ đi làm 2 ngày cuối tuần đi làm nhưng lương thấp thì chắc chỉ đủ tiền đóng tiền nhà.
Và chắc hẳn qua những lời chia sẻ của các bạn du học sinh tại Úc, các bạn đã có câu trả lời cho chính mình.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học Úc vui lòng liên hệ trực tiếp với AUS để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.
Du học – Định cư AUS - CAM KẾT ĐẠT VISA 100% - CHUYÊN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ KHÓ
Địa chỉ: 433 Nguyễn Thị Thập, P Tân Phong, Q7 – 091 677 1877
Email: ausschool@gmail.com

 

Tin tức du học nổi bật