Ý NGHĨA CỦA CÁC BIỂU TƯỢNG GIÁNG SINH

Post date: 07/12/2016 - Đăng bởi: AUS

Ngoài hình thức tôn giáo, hẳn Lễ Giáng Sinh sẽ không còn ý nghĩa nếu thiếu đi những hình ảnh đặc trưng của ngày lễ truyền thống này. Đó là những biểu tượng và những món quà và phía sau nó đều có một câu chuyện và một ý nghĩa hết sức đặc biệt.

* Cây Giáng Sinh: là cây xanh thường là cây thông được trang hoàng để trình bày trong dịp lễ Giáng sinh theo phong tục của người Kitô giáo.
 
Giang-sinh-3.jpg
 
* Hang Đá: Thường là vào mùa Giáng sinh, một máng cỏ được đặt trong hang đá (hay gỗ) được dựng lên trong nhà hay ngoài trời, với các hình tượng Chúa Giê-su, Mẹ Maria, thánh cả Thánh Giuse (Joseph), xung quanh là các thiên sứ, mục đồng cùng các gia súc như bò, lừa để kể lại sự tích Chúa ra đời trong máng cỏ.

100-hang-da-giang-sinh-dep38.jpg

* Thiệp Giáng Sinh: Bắt nguồn từ năm 1843 khi ông Henry Cole (1808 – 1882), một thương gia giàu có nước Anh, đã nhờ John Callcott Horsley (1817 – 1903), một họa sĩ ở Luân Đôn, thiết kế một tấm thiệp thật đẹp để tặng bạn bè. Vào Noel năm đó, Horsley trình làng tấm thiệp đầu tiên trên thế giới và sau đó nó đã in ra 1000 bản. Thiệp Giáng sinh nhanh chóng bùng phát và trở thành mốt thịnh hành ở Anh trong suốt 10 năm kể từ khi Chính phủ Anh thông qua đạo luật năm 1846 cho phép bất kỳ người dân nào gửi thư đến bất kỳ nơi nào với giá rẻ. Không lâu sau, trào lưu này du nhập sang Đức và tới 30 năm sau người Mỹ mới chấp nhận nó.

Thiep.jpg

* Vòng Lá Mùa Vọng: Vòng lá mùa Vọng là vòng tròn kết bằng cành lá xanh thường được đặt trên bàn hay treo lên cao để mọi người trông thấy, trong 4 tuần Mùa Vọng. Cây xanh thường được trang hoàng trong các bữa tiệc của dịpĐông chí – dấu hiệu của mùa đông sắp kết thúc. Trên vòng lá đặt 4 cây nến. Tục lệ này khởi xướng bởi các tín hữuLutheran ở Đức vào năm 1839 với 24 cây nến gồm 20 nến đỏ và 4 nến trắng, cứ mỗi ngày gần Giáng sinh được đốt thêm một cây nến.
 
8_NDUV.jpg

* Quà Giáng Sinh: Những món quà biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bè bạn. Đối với một số người, những món quà Giáng Sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc. Đó là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su, món quà mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người.
Theo truyền thuyết xưa, Ông già Noel thường cưỡi xe tuần lộc trên trời, đến nhà có cây thông Giáng sinh và leo qua ống khói để đem đến những món quà cho các em nhỏ đang ngủ và thường để quà trong những chiếc bít tất (vớ).
25-12-2015_6h46_qua-giang-sinh.jpg
* Ngôi Sao Giáng Sinh: Ngôi sao trong lễ Giáng sinh có ý nghĩa đặc biệt, theo tương truyền lúc Chúa vừa chào đời thì trên trời xuất hiện một ngôi sao rực rỡ. Ánh sáng tỏa ra mấy trăm dặm. Từ các vùng phía đông xa xôi nay thuộc lãnh thổ Iran và Syria, có 3 vị vua được mặc khải tin rằng cứ lần theo ánh sáng ngôi sao tìm tới chắc chắn sẽ gặp phép lạ gọi là lễ ba vua. Từ đó, ba vị tìm theo sự dẫn đường của ánh sáng để đến được hang đá thành Bethelem nơi Chúa đã ra đời. Ba vị này thân quỳ trước mặt Chúa, dâng lên Chúa các phẩm vật trầm hương và vàng bạc châu báu.

bavua1.jpg

* Chợ Giáng Sinh: Chợ Giáng sinh là một chợ đường phố kiểu truyền thống được tổ chức vào dịp Giáng sinh (thường bắt đầu khoảng 1 tháng trước Lễ Giáng sinh) có nguồn gốc tại vùng đất ngày nay là nước Đức và Đông Bắc nước Pháp. Bắt đầu xuất hiện từ cuối thời Thời kỳ Trung Cổ (khoảng thế kỷ 14), cho đến nay chợ Giáng sinh vẫn là nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Đức, Áo và Đông bắc Pháp trong dịp Giáng sinh cũng như được phổ biến đến nhiều quốc gia khác trên thế giới.

frankfurtgermany.jpg

Noel này bạn đã có kế hoạch vui chơi ở đâu chưa? Nếu chưa, hãy đến tham gia Lễ Hội Giáng Sinh "DANCE WITH SANTA". Ngày hội Giáng sinh được tổ chức bởi Trung tâm Anh ngữ quốc tế Úc Sài Gòn AUS hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những khoảnh khắc vui vẻ, bổ ích cùng nhiều phần quà hấp dẫn.
SỰ KIỆN ĐƯỢC TỔ CHỨC DUY NHẤT VÀO THỨ BẢY
- Thời gian: từ 17h - 19h30 ngày 17/12/2016
- Địa điểm: Trường Anh ngữ quốc tế Úc Sài Gòn, 12 Hoàng Quốc Việt, P. Phú Mỹ, Quận 7.


Liên hệ PHÒNG TƯ  VẤN để biết thêm chi tiết
CS1: 433 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Phong, Quận 7 - (08) 3775 3125
CS2: 12 Hoàng Quốc Việt, P.Tân Mỹ, Quận 7 - (08) 3785 3128

Email: info@aus.edu.vn
Cover-FB.png